Coffee Press Thailand

  • No products in the cart.

Blog

Coffee Press / Life  / จุดเริ่มต้นของ Latte Art ศิลปะการวาดบนกาแฟที่น่าหลงใหล
Latte Art

จุดเริ่มต้นของ Latte Art ศิลปะการวาดบนกาแฟที่น่าหลงใหล

คนชอบทานกาแฟนม ย่อมรู้ดีว่า Latte Art นั้นดีต่อใจ ความจริงแล้ว Latte Art เริ่มต้นมาจากไหน ทำไมมีอิทธิพลต่อการชงกาแฟ และปัจจุบันพัฒนามาถึงขนาดไหนแล้ว บทความนี้จะพาคุณไปหาคำตอบกันครับ

จุดเริ่มต้นของ Latte Art

Latte Art หรือการแต่งหน้าฟองนมบนแก้วกาแฟ มีจุดเริ่มต้นมาจากเมืองซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกา จากร้านกาแฟ Espresso Vivace ของเดวิด โชเมอร์ ( David Schomer ) ผู้ที่มีความสนใจด้านงานศิลปะและพยายามหาจุดแตกต่างให้กาแฟที่เขาขาย จึงพยายามคิดค้นกาแฟที่ดีที่สุด เพื่อทำให้ผู้ดื่มประทับใจ เดวิดเป็นหนึ่งในผู้คิดค้นและทำให้ลาเต้อาร์ตได้รับความนิยมในช่วงทศวรรษ 1990 จนถึงปัจจุบัน และเขายังเป็นผู้ที่คิดค้นการรักษาอุณหภูมิของน้ำเพื่อดึงเอาความหวานของกาแฟเอสเพรซโซ่ออกมาได้อีกด้วย

ลวดลายของ Latte Art มีกี่แบบ ?

ลายแรกที่ขึ้นเกิดขึ้นจากการทำลาเต้อาร์ตนั่นคือรูปหัวใจ ซึ่งถูกพัฒนาขึ่นโดยเดวิด โชเมอร์ ต่อมามีการทดลองวาดลวดลายหลากหลายแบบ และการทำ Latte Art ได้รับความนิยมมากถึงขั้นมีการแข่งขันระดับโลก เข่น World Latte Art Championship

หากถามว่า Latte Art มีกี่ลวดลาย คำตอบคือนับไม่ถ้วน แต่หากถามว่ามีวิธีการทำกี่แบบ คำตอบคือ มีอยู่หลักๆ 2 วิธีครับ นั่นคือ แบบ Free Pouring การใช้ Pitcher และความชำนาญของบาริสต้าในการวาดลวดลายจากการราดฟองนมบนกาแฟเอสเพรซโซ่ และแบบ Etching คือการใช้เครื่องมือคล้ายไม้จิ้มฟัน วาดเป็นลวดลายหลังจากราดฟองนมบนเอสเพรซโซ่แล้ว

latte art การวาดฟองนม

Latte Art ที่ดีต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง ?

ในปัจจุบัน มีการตีฟองนมจนละเอียดขนาด Micro Foam ทำให้การวาดลวดลายของ Latte Art ได้รับความนิมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากลวดลายที่ทำแล้วเห็นลวดลายได้ชัดเจน จนการทำ Latte Art กลายเป็นงานศิลปะชนิดหนึ่ง การที่จะได้กาแฟที่มีลาเต้อาร์ตดีๆสักแก้ว ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์และเทคนิคเฉพาะตัวของบาริสต้า รวมไปถึงความละเอียดของฟองนม ความลงตัวที่เข้ากันกับเอสเพรซโว่จนได้สีและลวดลายที่สวยงาม

การตีฟองนม

Coffee Press ทำลาเต้อาร์ตได้ไหม ?

สำหรับ Coffee Press ตัวเครื่องสามารถทำฟองนมได้เนียนนุ่มเพียงกดปุ่มเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็น Café Latte, Cappuccino, Latte Macchiato หรือแม้แต่นมร้อนเพื่อทำไปผสมกับโกโก้หรือชาเขียวครับ ส่วนการทำ Latte Art Free pour นั้น จำเป็นที่ต้องควบคุมปริมาณฟองนมอย่างละเอียด ซึ่งผู้ใช้งาน Coffee Press สามารถฝึกทำลายง่ายๆ อย่างลายหัวใจ ได้ครับ หรือถ้าจะใช้เป็นการ Drawing ก็ทำได้หลายลายง่ายๆ เลยครับ

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ คลิก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : Wongnai , Post Today

No Comments

Post a Comment